Ai sẽ là những doanh nhân quyền lực nhất ngành thép Việt

Tiền thân của Hữu Liên Á Châu (HLAC) được hình thành từ cách đây 35 năm với hoạt động ban đầu là sản xuất xích, líp cho xe đạp, xe máy. Đến năm 1999, công ty bước vào lĩnh vực ống thép và hiện nay trở thành doanh nghiệp lớn thứ 3 trong ngành này.

Thép ngành sản xuất công nghiệp hiếm hoi có nhiều người ăn nên làm ra.

Nhiều người “phất” lên từ thép

 

Những giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam hay nói rộng ra cả nền kinh tế, phần lớn đều gắn với tài chính, bất động sản. Rất ít người đi lên từ sản xuất công nghiệp, có thể kể đến những tên tuổi như Trần Đình Long (Thép Hòa Phát), Trần Bá Dương (Ô tô Trường Hải) hay Hoàng Mạnh Trường (xi măng The Vissai).

 

Trong đó, thép có lẽ là ngành công nghiệp có nhiều doanh nghiệp tư nhân “phất” lên nhất. Trong top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán đã có 2 đại diện của ngành này: ông Trần Đình Long và ông Lê Phước Vũ.

Dưới đây là những doanh nhân thành công nhất và có tầm ảnh hưởng lớn tới tới Việt Nam, bao gồm cả lĩnh vực sản xuất và phân phối.

Ông Trần Đình Long – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát

 

Quy mô của Hòa Phát chưa bằng Tổng Công ty Thép Việt Nam (VnSteel), tuy nhiên, xét về lợi nhuận, không doanh nghiệp nào trong ngành so được Hòa Phát.

 

Hòa Phát sở hữu các nhà máy sản xuất thép tại Hưng Yên và Hải Dương, với 2 dòng sản phẩm là thép xây dựng và ống thép. Năm 2012, doanh thu của Hòa Phát Đạt hơn 16.800 tỷ đồng và lãi sau thuế hơn 1.000 tỷ đồng.

Ông Trần Đình Long và vợ đang sở hữu 31,5% cổ phần của Hòa Phát, hiện có trị giá hơn 3.700 tỷ đồng. Hiện ông Long là một trong những người giàu nhất TTCK Việt Nam.

Nhiều thành viên trong ban lãnh đạo Hòa Phát cũng đang sở hữu lượng cổ phiếu trị giá hàng trăm tỷ như ông Trần Tuấn Dương (TGĐ), ông Doãn Gia Cường, ông Nguyễn Ngọc Quang.

Ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch Tôn Hoa Sen

 

Hoa Sen Group từ lâu đã thống trị thị trường tôn mạ với khoảng 40% thị phần nội địa. Kết quả kinh doanh của công ty đang đà tăng trưởng khá ấn tượng.

 

Niên độ tài chính 2011-2012, Hoa Sen đạt doanh thu hơn 10.000 tỷ và lãi sau thuế 368 tỷ đồng. Trong 8 tháng đầu năm niên độ 2012-2013, công ty đã lãi tới 513 tỷ đồng.

Hoa Sen theo đuổi chiến lược khác biệt với các công ty trong ngành là thiết lập hệ thống bán hàng trực tiếp đến các địa phương.

Bên cạnh tôn mạ, Hoa Sen cũng là một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực ống thép.

Ông Vũ cùng vợ đang sở hữu 49,2% cổ phần của công ty, tương ứng với số cổ phiếu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng.

Ông Đỗ Duy Thái – Ông chủ Thép Việt và Pomina

 

Thép Việt hiện là nhà sản xuất thép xây dựng lớn nhất Việt Nam. Doanh thu năm 2012 của Pomina đạt hơn 11.700 tỷ nhưng lợi nhuận chỉ vỏn vẹn 5 tỷ, sụt giảm thê thảm so với lợi nhuận của các năm trước đó.

 

  • Vấn đề Tìm Việc hiện nay khá khó khăn, nhưng bạn đừng quá lo lắng,  Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Ông Đỗ Duy Thái hiện là tổng giám đốc của Công ty Thép Việt, công ty mẹ đang nắm giữ 61,7% cổ phần cuả Pomina. Ông Thái hiện còn là Phó Chủ tịch Hiệp hội thép.

Gia đình ông Đỗ Duy Thái trực tiếp nắm giữ 25% cổ phần của Pomina và ít nhất là 84,4% cổ phần của Thép Việt.

Tính trực tiếp và gián tiếp qua công ty Thép Việt, gia đình ông Thái sở hữu khối tài sản trị giá ít nhất là 2.000 tỷ đồng.

Ông Lê Phú Hưng – Tổng giám đốc VNSteel

 

Là một người “làm công ăn lương” nhưng ông Lê Phú Hưng đang nắm quyền điều hành của doanh nghiệp thép lớn nhất – Tổng Công ty Thép Việt Nam (VNSteel).

 

Ông Hưng đã hoạt động 30 năm trong ngành thép và tham gia ban điều hành VNSteel từ tháng 5/2007.

Hệ thống VNSteel bao gồm 13 công ty con và 31 công ty liên doanh liên kết hoạt động trong tất cả các lĩnh vực của ngành thép.

Doanh thu năm 2012 của VNSteel đạt 29.000 tỷ và lỗ ròng 377 tỷ.

Bà Nguyễn Thị Cải – Chủ tịch Công ty Thương mại Thái Hưng

 

Thái Hưng hiện là công ty kinh doanh thép lớn nhất Việt Nam với doanh số năm 2011 vào khoảng 14.000 tỷ đồng, trụ sở đặt tại Thái Nguyên.

 

Công ty được điều hành bởi bà Nguyễn Thị Cải, nữ doanh nhân năm nay đã 66 tuổi. Thái Hưng được thành lập vào năm 1993 sau khi bà đã về hưu.

Trên website của mình, Thái Hưng cho biết sản lượng thép xây dựng hàng năm khoảng 700.000 tấn, chiếm 12% thị phần cung ứng thép cả nước và cung ứng khoảng 10% thị phần phôi, thép phế liệu. Con số này cho thấy ảnh hưởng của công ty với thị trường thép là cực kỳ lớn.

Vốn điều lệ của công ty hiện đạt 550 tỷ đồng, trong đó bà Cải và chồng nắm giữ 53%. Các thành viên khác trong ban giám đốc nắm giữ 35% cổ phần.

Ông Trần Xảo Cơ – Ông chủ Hữu Liên Á Châu

 

Tiền thân của Hữu Liên Á Châu (HLAC) được hình thành từ cách đây 35 năm với hoạt động ban đầu là sản xuất xích, líp cho xe đạp, xe máy. Đến năm 1999, công ty bước vào lĩnh vực ống thép và hiện nay trở thành doanh nghiệp lớn thứ 3 trong ngành này.

 

Doanh thu của HLAC trong năm tài chính 2012 đạt gần 5.000 tỷ đồng.

Ông Trần Xảo Cơ cùng gia đình đang nắm giữ 35% cổ phần của công ty.

Một người con gái của ông Cơ là bà Trần Uyển Nhàn cùng chồng đang nắm quyền chi phối đối với Nam Kim, một công ty lớn trong lĩnh vực tôn.

Ông Nguyễn Thanh Nghĩa – Chủ tịch Đại Thiên Lộc

 

Ông Nguyễn Thanh Nghĩa cùng gia đình nắm giữ hơn 75% cổ phần của Đại Thiên Lộc, với giá trị thị trường đạt hơn 450 tỷ đồng.

 

Đại Thiên Lộc là một công ty lớn trong lĩnh vực tôn, chủ yếu tiêu thụ ở miền Đông Nam Bộ. Doanh thu năm 2012 đạt xấp xỉ 1.600 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Anh – Chủ tịch SMC

 

SMC là một công ty kinh doanh thép lớn ở miền Nam. Bên cạnh đó, công ty có 3 nhà máy gia công chế biến thép.

 

Năm 2012, SMC tiêu thụ hơn 600 nghìn tấn thép các loại, với doanh thu xấp xỉ 9.000 tỷ đồng.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>