Cuộc sống mưu sinh của thợ làm giày lề đường

Hiện ngoài việc đóng giày với chế độ bảo hành trọn đời, anh Văn còn nhận sửa giày theo yêu cầu của khách. Những đôi giày bị hở mũi, sứt quai hay gãy đế… anh đều sửa lại. Nhờ anh tận tâm với nghề mà khách hàng ngày càng đông, không chỉ tại TPHCM mà còn ở các tỉnh, thành khác và cả Việt kiều ở các nước có những nhãn hiệu giày nổi tiếng như Pháp, Ý… Nghề làm giày đã giúp anh nuôi sống cả gia đình gồm vợ, hai con và hai người chị ruột.

Mưa như trút nước khiến trời Sài Gòn mù mịt. Ở góc đường Lê Thánh Tôn – Pasteur, anh thợ sửa giày gom vội những quyển catalogue, máy mài, dùi, kéo… vào tấm bạt che tạm bên đường. Bất chấp cơn mưa tầm tã, ở góc đường Lê Thánh Tôn, nhiều xe hơi dừng lại, tìm anh thợ giày có dáng người nhỏ bé: “Văn ơi, cho anh lấy giày”. “Văn ơi, giày của anh Nam xong chưa”… Nhiều khách còn đội mưa chờ anh đo ni, đặt đóng giày theo yêu cầu. Hơn 20 năm qua, bất kể nắng mưa, tại góc đường Lê Thánh Tôn, người thợ giày Nguyễn Hữu Văn đã cung cấp không biết bao nhiêu đôi giày cho khách.


Anh Nguyễn Hữu Văn đang đánh bóng đế giày cho khách

Lề đường – chốn mưu sinh

Tôi đến khi trên tay anh đang may dang dở đôi giày màu da bò cho khách. Nhanh nhẹn, nhẹ nhàng, bàn tay anh cầm dùi thoăn thoắt. Nhìn đôi tay của anh, tôi thầm hỏi không biết anh đã may được bao nhiêu đôi giày rồi mà thao tác thành thạo đến thế. Khi đế giày được dán keo vào phần mũi, anh bật máy mài đưa lên đánh bóng. Trong phút chốc, phần đế và phần mũi của chiếc giày đã được kết dính, không lộ ra chút khuyết điểm. Cầm đôi giày ngắm nghía, anh nói: “Chỉ cần đánh xi nữa là xong”. Bên ngoài, mưa vẫn rơi. Cà-mèn cơm của anh đã nguội lạnh nhưng khách hàng vẫn không ngớt tìm đến. 

 

 Khi có một cửa hàng riêng, anh sẽ xây dựng thương hiệu giày cho riêng mình. Anh luôn tâm niệm, phục vụ khách hàng tốt, uy tín thì khách hàng sẽ không phụ mình.

Chỉ ngôi nhà phía bên kia đường Lê Thánh Tôn nay là tiệm thời trang, anh Nguyễn Hữu Văn cho biết đó là tiệm giày Trần Văn Mỹ từng nổi tiếng ở Sài Gòn trước đây. “Ngày trước, tiệm chỉ nhận làm giày đặt cho khách nên khách hàng đông không kể xiết. Ba tôi, ông Nguyễn Hữu Tụng, là thợ giày cho tiệm. Sau ngày giải phóng, chủ tiệm xuất ngoại. Nhìn những khách hàng cũ vẫn tìm đến tiệm, ba tôi nảy ý định làm giày”. Không có cửa tiệm, người thợ giày Nguyễn Hữu Tụng chọn lề đường Lê Thánh Tôn tiếp tục làm giày. Riêng anh Văn, ngày còn nhỏ đã theo cha tập tành học nghề. “Tuổi thơ của tôi gắn liền với mùi da thuộc hăng hắc, mùi xi nồng nồng và cả tiếng xè xè của máy mài”- anh nói vui.

Chữ tín làm đầu

Bày những đôi giày đã hoàn tất đang chờ khách hàng đến lấy, anh nói: “Đây là giày của một doanh nhân, nghe nói chuyên kinh doanh bất động sản, còn đôi màu da bò là của một tài xế ở tận Đồng Nai, cái đôi màu đen bóng lộn là của một Việt kiều đặt tôi làm theo mẫu của đôi giày cũ”. Khách hàng đặt giày là những người khó tính, không thích mang giày làm sẵn. Chính vì vậy, giày làm ra không chỉ đẹp mà còn phải bền. Anh Văn giải thích: “Giày khi mang vào phải vừa chân, không làm đau chân, đế không gãy hoặc rớt gót. Muốn vậy, da phải thật tốt. Trong quá trình làm đế, phải phủ keo thật đều, bo thật sắc nét. Nghề gì cũng vậy, một lần mất uy tín, khó mà giữ khách”. 

  •  Những tin tức Viec LamViệc Làm 24h được Mangvieclam.com cập nhật liên tục, tham khảo ngay!

Anh kể tôi nghe kỷ niệm mà anh còn nhớ mãi trong nghiệp làm giày của mình. Đó là khi anh lên 10, ba anh nhận đôi giày của một khách hàng nhà gần chợ Bến Thành. Lần ấy, ba anh muốn cho anh thử tay nghề. Sau một ngày cặm cụi may, cắt, gọt… cầm đôi giày hoàn tất, anh không khỏi trầm trồ thành quả của mình. Thế nhưng, chỉ một tháng sau, vị khách ấy cầm đôi giày bị rớt đế đến gặp ba anh yêu cầu sửa lại. “Cầm đôi giày, ba tôi thành thật xin lỗi vị khách và nhìn tôi không nói lời nào. Chỉ cần nhìn ánh mắt của ba, tôi biết mình đã phạm phải sai lầm là đã làm điều sỉ nhục với nghề. Tôi nguyện với lòng không thể làm mất uy tín với khách hàng nữa”. Cũng từ đó, mỗi khi làm giày, ngoài đường may thật đẹp, thật kỹ thì bao giờ ở khâu làm đế, bên cạnh việc dán keo, anh đều may thêm một đường cho phần đế dính chặt với mũi giày. Cách làm này giúp đôi giày bền hơn dù người mang có dãi nắng dầm mưa.

Không chỉ lo cho riêng mình

Hiện ngoài việc đóng giày với chế độ bảo hành trọn đời, anh Văn còn nhận sửa giày theo yêu cầu của khách. Những đôi giày bị hở mũi, sứt quai hay gãy đế… anh đều sửa lại. Nhờ anh tận tâm với nghề mà khách hàng ngày càng đông, không chỉ tại TPHCM mà còn ở các tỉnh, thành khác và cả Việt kiều ở các nước có những nhãn hiệu giày nổi tiếng như Pháp, Ý… Nghề làm giày đã giúp anh nuôi sống cả gia đình gồm vợ, hai con và hai người chị ruột.

Anh Nguyễn Đình Công, một thợ phụ làm giày cho anh Văn, tâm sự: “Tôi từ Bình Định vào TPHCM, không nghề nghiệp. Nhờ anh Văn giúp đỡ, chỉ dạy mà nay tôi đã có , thu nhập ổn định. Không những thế, anh ấy còn giúp đỡ nhiều người có hoàn cảnh khó khăn như tôi có ”.

Hãy xem thêm những công việc đang tuyển sau đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>