Không ai là hoàn hảo, nên đừng bao giờ cho rằng giáo viên là người biết tuốt

Chưa kể giới trẻ hiện tại có nhiều điều kiện tiếp xúc, trên các mạng xã hội lẫn ngoài đời, điều này rõ ràng là ưu thế so với các thế hệ trước… Nên sẽ thật ích kỷ và cao ngạo khi lấy lợi thế này đi bắt bẻ thầy cô, người lớn tuổi hơn mình. Tranh luận là tốt nhưng chỉ nên dừng ở mức độ sẻ chia kiến thức một cách hợp lý, chứ không nên dùng hiểu biết của mình để hạ nhục người khác”.

“Đừng nghĩ = biết tuốt”. Bài viết của một cựu du học sinh về ứng xử của nước ngoài trong những trường hợp trò “bắt bí” thầy…

Xã hội chúng ta đều đã quen với khái niệm: người thầy = biết tuốt. Chính vì vậy HS thường tỏ ra không phục khi thấy giáo viên có hạn chế về tri thức, còn giáo viên luôn tìm cách “giấu dốt” và tỏ ra giận dữ khi bị HS vặn vẹo những kiến thức quá sức của mình.

Nhớ thời gian còn học tại Mỹ, tôi có dịp học lớp của nhiều vị giảng viên đáng kính. Họ được nhiều SV yêu quý và tôn trọng không chỉ vì sở hữu lượng kiến thức đáng nể, mà một phần còn vì họ luôn thẳng thắn, thật lòng trong mọi vấn đề.

 

  • Vấn đề Tìm Việc hiện nay khá khó khăn, nhưng bạn đừng quá lo lắng,  Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Trong một tiết học tâm lý, đứng lớp là một giáo sư hàng đầu của trường. Tuy nhiên, thầy đã khiến cả trăm người trong giảng đường bất ngờ khi không thể trả lời câu hỏi của một SV. Tôi nín thở không biết thầy sẽ hành xử tiếp ra sao, vì tôi nghĩ điều này đồng nghĩa với “dông bão” sẽ xảy ra trong lớp như cảnh thường thấy ở VN và anh kia khó có thể “sống sót” đến cuối học kỳ.

Thật bất ngờ khi thầy chỉ làm một động tác rất nhẹ nhàng: lấy quyển sổ ra ghi lại câu hỏi và quay xuống lớp nói lớn: “Tôi thành thật xin lỗi vì đã chưa chuẩn bị bài giảng tốt nhất trong mức có thể. Tuy nhiên, tôi sẽ quay lại vấn đề này vào tiết học sau”, và thầy lại tiếp tục bài giảng của mình. Tôi thầm quan sát gương mặt của một số bạn học cũng như anh SV kia, nhận ra họ rất thoải mái, không có bất kỳ sự khó chịu, vênh váo trên gương mặt dù chỉ thoáng qua.

Đem câu chuyện trên thảo luận với một số người bạn phương Tây, tôi được biết họ chẳng bao giờ đánh giá trình độ giảng viên thông qua những việc này. John P. (cựu SV ĐH Davis, California) thẳng thắn cho biết: “Sẽ thật sai lầm khi nghĩ giáo viên là giáo sư biết tuốt. Kiến thức là vô hạn và chẳng ai có thể hiểu thấu được mọi thứ dẫu họ đã dành cả đời cho một chuyên ngành nào đó.

Chưa kể giới trẻ hiện tại có nhiều điều kiện tiếp xúc, học hỏi trên các mạng xã hội lẫn ngoài đời, điều này rõ ràng là ưu thế so với các thế hệ trước… Nên sẽ thật ích kỷ và cao ngạo khi lấy lợi thế này đi bắt bẻ thầy cô, người lớn tuổi hơn mình. Tranh luận là tốt nhưng chỉ nên dừng ở mức độ sẻ chia kiến thức một cách hợp lý, chứ không nên dùng hiểu biết của mình để hạ nhục người khác”.

Đây là nhận định mà rất nhiều bạn trẻ khác ở nước ngoài đồng ý.

Cần thêm thông tin về các cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>