Tái cơ cấu doanh nghiệp chính là con dao hai lưỡi

Nhiều lãnh đạo còn mạnh bạo hơn khi tuyển giám đốc điều hành và giám đốc nhân sự mới như một giải pháp tái cấu trúc. Đúng là có lãnh đạo mới sẽ thổi làn gió mới vào hệ thống và hệ thống sẽ được thay đổi theo. Tuy nhiên, khi hệ thống của công ty chưa vững, người mới vào, hoặc họ không biết xoay xở thế nào, hoặc DN không kiểm soát được hoạt động của họ. Một thời gian ngắn sau thì phát sinh sự cố.

Khoảng 5 năm trở lại đây, làn sóng (DN) bắt đầu lan rộng. Cụm từ “tái cơ cấu” đã ám ảnh nhiều lãnh đạo DN và cả nhân viên.

Lãnh đạo luôn mong muốn công ty phải phát triển, mà muốn phát triển thì phải thay đổi, nhất là trong bối cảnh hội nhập với biết bao biến động. Còn nhân viên làm thuê, có ai không ái ngại khi công ty cứ liên tục “xây” rồi “đập” các mô hình quản lý của mình. Mỗi lần xây, đập đều đưa đến những sự thay đổi lớn, thậm chí là xáo trộn nhân sự. Đặc biệt là nhân sự cấp cao. Dù rằng về bản chất, tái cơ cấu tổ chức không liên quan gì đến tái cấu trúc con người.

  • Những Ứng Viên hoặc Nguoi Tim Viec hiện nay rất chủ trong quá trình Tìm Việc Làm , bạn cũng không ngoại lệ chứ? Hãy đến với chúng tôi để được tư vấn về công việc bạn mong muốn.

 

Hầu hết DN Việt Nam thực hiện việc tái cơ cấu hết sức vội vã, thiếu hoạch định và sự chuẩn bị. Hậu quả là cơ cấu tổ chức mới được xây lên lại được lắp vào bằng những con người cũ. Hai hệ thống này không ăn khớp được với nhau. Mô hình tổ chức hiện đại, trong khi con người vẫn chưa kịp thay đổi. Lệch pha. Nhiều người, nhất là các cấp quản lý, không thích ứng nổi, lần lượt ra đi. Hệ thống ấy sập.

 

Nếu theo quy trình thuận, trước khi tái cơ cấu, DN phải đầu tư nâng cấp nguồn nhân lực. Khi nguồn nhân lực đủ mạnh, hệ thống quản lý mới (cơ cấu mới) được hình thành. Trong khi đó, nhiều DN lại đi theo quy trình ngược. Cơ cấu tổ chức được vẽ lên theo ý chí chủ quan của sếp, hoặc có khi do chuyên gia tư vấn hỗ trợ, rồi ghép con người vào.

Việc điều động, thuyên chuyển liên tục gây bất an. Rồi con người vẫn cứ thế, trong khi cơ cấu mới lại đòi hỏi khác xưa rất nhiều. Một số người không thích ứng nổi phải ra đi.

Cũng có khi lãnh đạo thiếu nhất quán. Miệng hô hào thay đổi, nhưng bản thân mình không hề thay đổi. Vận dụng cơ cấu tổ chức mới, nhưng thói quen làm việc của sếp không đổi, chẳng mấy chốc cơ cấu ấy chết yểu như đứa trẻ sơ sinh không được mẹ cho bú.

Nhiều lãnh đạo còn mạnh bạo hơn khi tuyển giám đốc điều hành và giám đốc nhân sự mới như một giải pháp tái cấu trúc. Đúng là có lãnh đạo mới sẽ thổi làn gió mới vào hệ thống và hệ thống sẽ được thay đổi theo. Tuy nhiên, khi hệ thống của công ty chưa vững, người mới vào, hoặc họ không biết xoay xở thế nào, hoặc DN không kiểm soát được hoạt động của họ. Một thời gian ngắn sau thì phát sinh sự cố.

Nhiều khi DN giao khoán mọi việc cho chuyên gia tư vấn. Khổ thay, chuyên gia tư vấn chỉ là người ngoài, làm sao hiểu hết ngọn nguồn của DN. Cho nên dù họ tài, vẫn không thể xây dựng giúp DN một cơ cấu tổ chức phù hợp nếu không có sự cộng tác tích cực từ lãnh đạo và các cấp quản lý.

Nói tóm lại, việc tái cơ cấu chỉ thành công khi công ty biết phát triển nội lực và tái cơ cấu từ nội lực của chính mình. Để làm tốt việc này, công ty cần có những hoạch định cụ thể và khoa học theo một lộ trình phù hợp. Thông thường, DN không tự làm nổi việc này thì cũng nên nhờ tư vấn hỗ trợ.

Tuy nhiên, phải đảm bảo nhà tư vấn bạn nhờ có đủ năng lực và chỉ nên xem họ là “nhà tư vấn”. Nghĩa là nhà tư vấn chỉ hỗ trợ bạn thiết kế một hệ thống quản lý mới, chuyên nghiệp hơn chứ không làm thay cho bạn.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>