Tín dụng bất động sản tiếp tục tăng trưởng ở trong năm 2018

Tín dụng bất động sản hiện nay đang cao hơn mức tăng trưởng so với toàn hệ thống. Ngoài vốn tín dụng thì hiện nay các chủ đầu tư hoàn toàn có thể huy động tiền trong dân để triển khai dự án. Đây sẽ là nguồn vốn lớn cho lĩnh vực bất động sản nhưng vẫn còn đó những ý kiến lo ngại quanh đó.

Sẽ tiếp tục tăng trưởng tín dụng bất động sản

Trước đây, thị trường bất động sản đã có thời gian bị đóng băng khiến nhiều người chán nản. Tuy nhiên thì trong một vài năm trở lại đây, thị trường bất động sản đang dần nóng trở lại với hàng loạt những dự án lớn. Dù cho nguồn vốn bất động sản có phần bị siết chặt lại vẫn có đà tăng trưởng.

Nguồn tín dụng bất động sản năm 2017 khá ấn tượng

Theo chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực thì năm 2017 vừa qua, các dòng vốn đổ vào bất động sản ồ ạt với những con số cực kỳ ấn tượng. Tính cho đến hết tháng 11 năm 2017 thì thì dòng vốn tư nhân trong nước đổ vào bất động sản đã tăng khoảng 60% so với năm 2016. Trong đó, con số đặc biệt chính là dòng vốn FDI từ nước ngoài đã lên tới 2,5 tỷ USD.

Bên cạnh đó, yếu tố góp số vốn không nhỏ vào lĩnh vực này chính là những thương vụ M&A thành công. Theo số liệu cập nhật mới nhất thì đến hết tháng 12/2017 FDI đổ vào bất động sản đứng thứ 3 trong 19 lĩnh vực hút vốn FDI.

Bạn là nhà đầu tư bất động sản muốn đầu tư vào các dự án bất động sản nước ngoài thì hãy chọn dự án thành phố xanh forest city malaysia. Dự án forest city với nhiều chính sách ưu đãi cho người Việt, dự án forest city  sẽ trở thành nơi đáng sống nhất thế giới trong tương lai

Có sự thay đổi về dòng vốn tín dụng bất động sản

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng thì vay tín dụng ngân hàng đối với bất động sản đang hướng vào tiêu dùng nhà ở. Điều này cũng chính là đáp ứng nhu cầu về nhà ở của người dân với mức tăng trưởng khoảng 11% so với năm 2016.

Cũng theo ông Hùng thì ngân hàng nhà nước đã chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ nợ xấu để tránh rủi ro tín dụng trong lĩnh vực bất động sản. Trong đó sẽ ưu tiên xem xét nhu cầu vay đối với các dự án nhà ở xã hội. Đồng thời cũng sẽ tập trung vào hướng phát triển đối với những sản phẩm có khả năng tiêu thụ tốt và đáp ứng được nhu cầu nhà ở của người dân.

Xem Thêm:  Top 7 căn hộ cao cấp đang được ưa thích nhất trên thị trường hiện nay

Tín dụng bất động sản vẫn còn đó những khó khăn

Tuy sẽ tiếp tục tăng trưởng nhưng tín dụng bất động sản lại còn đó những khó khăn và vướng mắc. Theo đại diện của ngân hàng nhà nước thì đã có công văn gửi Bộ Xây Dựng để có sự hướng dẫn về phân loại nhà ở theo các phân khúc khác nhau. Tuy nhiên thì đến nay vẫn chưa có hồi âm trả lại.

Khó khăn trong việc phân loại nhà ở

Bởi những người làm trong ngân hàng nhà nước chưa thể phân biệt được các phân khúc nhà ở nên việc cho vay tín dụng ngân hàng trong lĩnh vực BĐS vẫn còn chưa rõ ràng.

Bên cạnh đó là hàng loạt những rủi ro tín dụng khác như năng lực tài chính của nhiều doanh nghiệp kinh doanh còn hạn chế. Nhiều doanh nghiệp hoạt động thậm chí chỉ dựa vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng. Ngoài ra thì còn thiếu những dự án có khả năng tiêu thụ tốt.. Chưa kể đến việc có nhiều chủ đầu tư bất động sản còn có hành vi lừa đảo dẫn đến tranh chấp…đã khiến nhiều nhà đầu tư bất động sản mất niềm tin.

Hy vọng rằng nhà nước sẽ sớm có những chính sách thiết thực hơn để giúp tín dụng bất động sản trở nên rõ ràng, cụ thể và có đà tăng trưởng hợp lý hơn nữa trong thời gian tiếp theo.

 

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>