Vấn đề cảnh báo đạo đức nghề kế toán nước ta

Giải thích về điều này, Trưởng đại diện ACCA tại Việt Nam cho rằng hiện nay thị trường đang thiếu hụt lao động kế toán nên chỉ cần một ít chuyên môn là đã được các công ty tuyển dụng ngay lập tức. Điều này về lâu dài sẽ có hại cho thương hiệu công ty và ảnh hưởng xấu đến uy tín của – kiểm toán Việt Nam. Vì sau nhiều vụ bê bối về tài chính, các công ty trên thế giới đang rất chú ý đến nghiệp. Chuyên môn có thể đào tạo được còn đạo đức thì sẽ rất khó khăn.

Việc hành xử thiếu đạo đức trong nghề kế toán là hiện tượng cực kỳ phổ biến tại Việt Nam – Bà Nguyễn Phương Mai, Trưởng đại diện Hiệp hội Kế toán công chứng Anh (ACCA) tại Việt Nam, nhận định.

Bà Phương Mai kể trong đợt kiểm tra các công ty kế toán gần đây, người ta thấy có nhiều nhân viên không biết đọc báo cáo kiểm toán, không biết lập báo cáo tài chính. Nhân viên kế toán vẫn nhận hợp đồng của khách hàng dẫu không có chuyên môn. Điều này là một trong những biểu hiện của việc thiếu đạo đức kế toán.

Mặt khác, sinh viên hiện nay chưa có tính tự giác, chưa đặt nặng tính chuyên nghiệp mà chỉ chú trọng đến kỹ năng chuyên môn. Trong một lần thực hiện phỏng vấn, có sinh viên quá tự tin hỏi rằng: “Nếu em vào làm trong công ty chị thì bao lâu em sẽ thay thế được chị?”. Bà Phương Mai cho rằng ý thức vươn lên là tốt nhưng phải biết trình bày một cách tế nhị vì “có công bằng tới đâu thì cũng là con người”.

Giải thích về điều này, Trưởng đại diện ACCA tại Việt Nam cho rằng hiện nay thị trường đang thiếu hụt lao động kế toán nên chỉ cần một ít chuyên môn là đã được các công ty tuyển dụng ngay lập tức. Điều này về lâu dài sẽ có hại cho thương hiệu công ty và ảnh hưởng xấu đến uy tín của nghề kế toán – kiểm toán Việt Nam. Vì sau nhiều vụ bê bối về tài chính, các công ty trên thế giới đang rất chú ý đến đạo đức nghề nghiệp. Chuyên môn có thể đào tạo được còn đạo đức thì sẽ rất khó khăn.

  • Vấn đề Tìm Việc hiện nay khá khó khăn, nhưng bạn đừng quá lo lắng,  Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Trả lời câu hỏi: “ACCA có những hỗ trợ nào để thay đổi quan niệm trên ở sinh viên hay không?”, bà Nguyễn Phương Mai cho biết: Trước mắt trong cuộc thi dành cho sinh viên ngành kế toán, kiểm toán, tài chính, ngân hàng mang tên “ACCA tương lai”, lần đầu tiên sẽ xuất hiện câu hỏi về cách hành xử trong nghề. Câu hỏi được trình bày dưới dạng một clip ngắn. Đây cũng là cách mà ACCA dạy cho các học viên qua mạng. Người học xử lý những trường hợp như trong đời thường. Nếu trả lời sai, clip gợi ý người học nên xem lại tài liệu để biết cách hành xử như thế nào là chuẩn. Vì theo đại diện ACCA, nếu chỉ đưa ra lí thuyết suông thì sinh viên có thể quên ngay.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>